London ra mắt bức tượng tưởng niệm ‘Lai Đại Hàn’

Image: Ông Jack Straw: Chúng ta cần một cuộc điều tra độc lập của UNHCR

Một tác phẩm điêu khắc tôn vinh nạn nhân của bạo lực tình dục trong xung đột trên khắp thế giới, bao gồm cả những phụ nữ bị lạm dụng khủng khiếp trong Chiến tranh Việt Nam, đã được dựng tại Quảng trường St James, Westminster ở London vào hôm nay.

Tác phẩm “Mẹ và con” đã chính thức được công bố vào tháng trước bởi Nadia Murad, người giành giải Nobel Hòa bình 2018, tại một sự kiện ở Westminster nơi thu hút các chính trị gia có thâm niên và các nhóm xã hội dân sự nhằm thảo luận về cách thức để cộng đồng quốc tế có thể chống lại bạo lực tình dục.

Tác phẩm điêu khắc bằng đồng, nặng khoảng 700kg, mô tả một người mẹ và đứa con bị mắc kẹt bởi rễ cây sống bám và là biểu tượng hy vọng cho tất cả nạn nhân của bạo lực tình dục.

“Mẹ và con” thuộc một phần chiến dịch Công lý cho Lai Đại Hàn (JLDH), vận động cho một cuộc điều tra độc lập các cáo buộc bạo lực tình dục diện rộng của binh lính Hàn Quốc trong Chiến tranh Việt Nam.

Từ năm 1964 đến năm 1973, khoảng 320.000 binh sĩ Hàn Quốc được điều đến Việt Nam để tham chiến cùng binh lính Mỹ.

Hàn Quốc chưa bao giờ công nhận những cáo buộc chống lại quân đội của mình và chưa bao giờ điều tra.

Một số phụ nữ cho rằng họ bị hãm hiếp lúc chỉ mới 12 hoặc 13 tuổi.

Hàn Quốc chưa bao giờ công nhận các cáo buộc chống lại quân đội của mình và chưa bao giờ tiến hành điều tra.

Ông Jack Straw, cựu ngoại trưởng Anh và là đại sứ quốc tế chiến dịch này nói tại sự kiện:

“Tôi kêu gọi mọi người đến thăm tác phẩm điêu khắc tại Quảng trường St James, nơi tôn vinh tất cả những người sống sót sau bạo lực tình dục. Chúng ta cần một cuộc điều tra độc lập của UNHCR về nạn binh lính Hàn Quốc cưỡng hiếp phụ nữ Việt Nam.

“Chúng tôi hy vọng rằng tác phẩm điêu khắc sẽ đóng vai trò nhắc nhở sâu sắc về nỗi kinh hoàng của bạo lực tình dục và khuyến cáo Chính phủ Hàn Quốc thừa nhận tội ác của quân đội và hỗ trợ một cuộc điều tra độc lập của Liên Hợp Quốc.”

Ông Trần Văn Ty, người sáng lập chiến dịch Công lý cho Lai Đại Hàn và sinh ra do bạo lực tình dục Hàn Quốc nói:

“Hôm nay là một ngày lịch sử đối với Lai Đại Hàn và các người mẹ của chúng tôi, những người đã trải nghiệm nỗi kinh hoàng rất nhiều bởi những người lính Hàn Quốc. Kể từ khi Chính phủ Hàn Quốc từ chối thừa nhận sự tồn tại của chúng tôi, 50 thành viên của cộng đồng Lai Đại Hàn và tôi đã đề nghị cung cấp các mẫu DNA để so sánh với cơ sở dữ liệu về binh lính Hàn Quốc. Trong khi bức tượng hôm nay là một ngày lịch sử đối với Lai Đại Hàn, chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh để được công nhận và giành công lý. “

Tác phẩm điêu khắc “Mẹ và con” được thiết kế và làm bởi nghệ sĩ người Anh Rebecca Hawkins. Bà nói:

“Tôi hy vọng rằng bức tượng này giúp nâng cao nhận thức cho chiến dịch quan trọng này và mang lại công l‎y cho phụ nữ và trẻ em và sự công nhận mà họ cần. Mặc dù trải qua khổ đau và khó nhọc, họ đã dũng cảm đứng lên kể câu chuyện và vận động đòi công lý cho chính họ và người cùng cảnh ngộ.”